5 ทริค ยืดอายุการใช้งาน ลวดสลิง

ลวดสลิง

5 ทริคง่ายๆ ช่วยยืดอายุการใช้งาน ลวดสลิง

 

นอกเหนือจากการใช้น้ำมันหล่อลื่นเพื่อยืดอายุการใช้งานลวดสลิงให้ยาวนานขึ้นแล้ว ไทยมุ้ย ได้รวบรวมวิธีปฏิบัติง่ายๆเมื่อใช้งานลวดสลิง นอกจากลวดสลิงจะใช้งานได้อย่างทนทานแล้ว วิธีเหล่านี้ยังช่วยลดต้นทุนในระยะยาวอีกด้วย

  1. ศึกษาลักษณะและความแตกต่างของลวดสลิง

ในการใช้งานลวดสลิง ผู้ใช้งานควรมีความรู้ในเรื่องของการใช้งานลวดสลิงชนิดต่างๆ ให้ดีก่อน ควรปรึกษาผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการใช้งานก่อนนำไปใช้งานจริง ซึ่งในการใช้ลวดสลิงนั้น ลวดสลิงสามารถแบ่งออกได้หลากหลายประเภท จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงลักษณะงานและน้ำหนักที่เหมาะสมต่อการใช้งานประกอบกัน

  1. ไม่ควรใช้งานลวดสลิงเกินน้ำหนักตามมาตรฐานที่ระบุไว้

การใช้ลวดสลิงเพื่อดึง ลาก ยกหิ้ว ควรเผื่อน้ำหนักไว้ให้ลวดสลิงได้รักษาความแข็งแรงของเส้นลวดสลิง เพื่อให้สามารถใช้งานได้นาน หากลวดสลิงมีการใช้งานที่ได้รับน้ำหนักจนมากเกินไป อาจจะทำให้ลวดสลิงเสียหายและเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการทำงานได้

3. หมั่นตรวจสอบลวดสลิงทุกครั้ง

เพื่อยืดอายุการใช้งานลวดสลิง และรักษาลวดสลิงให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลา ควรมีตรวจสอบสภาพของลวดสลิงทุกครั้งก่อนใช้งานจริง หากมีการชำรุดเกินเกณฑ์ควรเลิกใช้งานทันที และมีการเก็บรักษาลวดสลิงอย่างถูกวิธีทุกครั้ง

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำกรด
การที่ลวดสลิงสัมผัสน้ำกรด มีผลต่อการใช้งานอย่างมาก โดยลวดสลิงจะขึ้นสนิมอย่างรวดเร็วและค่าความยืดหยุ่นของลวดสลิงจะต่ำลง หรือที่เรียกกว่าสลิงกรอบ จนไม่สามารถใช้งานได้

5. ไม่แนะนำให้เลือกใช้ลวดสลิงมือสอง

ปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกลวดสลิงไม่ใช่ราคา แต่เป็นความปลอดภัยในการใช้งาน จึงควรเลือกใช้งานสลิงที่มีสภาพดีหรือหากจำเป็นต้องใช้งานลวดสลิงมือสอง ควรตรวจสอบสภาพของลวดสลิงและคำนวณอายุการใช้งานต่อ เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อลวดสลิงใหม่

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น